Lực lượng kỹ thuật hình sự của Bộ Công an vào Cà Mau khám nghiệm hiện trường vụ cháy nhà thầy giáo dạy Vật lý. Nhà chức trách đã xác định được khu vực phát hỏa.

Trao đổi với Zing.vn chiều 1/8, đại tá Trương Ngọc Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết, do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ cháy 6 người chết ở phường 7 (TP Cà Mau) nên Bộ Công an đã cử tổ công tác vào hiện trường tham gia khám nghiệm với công an địa phương.

Đó là những cán bộ dày dạn kinh nghiệm của Phân viện Khoa học hình sự phía Nam. Họ đã lấy mẫu mang về TP HCM giám định, tìm nguyên nhân gây cháy nhà.

Dưới chân cầu thang lên căn gác gỗ là nơi được cho là phát hỏa đầu tiên.
Dưới chân cầu thang lên căn gác gỗ là nơi được cho là phát hỏa đầu tiên.

Nhà chức trách đã xác định được nơi phát hỏa đầu tiên nằm dưới chân cầu thang của căn gác gỗ. Xung quanh có hai xe máy, 40 chiếc ghế lót nệm, dấu vết của chân đế gắn vào nhang trừ muỗi và gạt tàn thuốc lá.

“Có ba hướng điều tra để xác định nguyên nhân cháy nhà. Đầu tiên là xem có chập điện hay không, thứ hai là một trong hai xe máy có phương tiện nào bị chập mạch từ dây dẫn đấu nối với bình ắc quy. Ba là bất cẩn trong việc đốt nhang trừ muỗi hoặc tàn thuốc lá. Ngoài ra thì không còn nguyên nhân nào”, lãnh đạo Công an Cà Mau nói.

Trước đó, hơn 0h ngày 31/7, người dân gần chợ phường 7 ở Cà Mau phát hiện khu vực phía sau căn nhà số 91 đường Phan Bội Châu phát hỏa dữ dội. Trong khi chủ căn hộ nhiều tầng cạnh bên dùng vòi nước phun từ trên cao xuống đám cháy thì hàng chục người ngoài đường đã đập cửa, phá khóa để xông vào nhà cứu bà Trần Thị Lê (70 tuổi, chị thầy Tiên) từ phòng ngủ phía trước.

Một trong hai xe máy bị cháy trơ khung.
Một trong hai xe máy bị cháy trơ khung.

Cách đó khoảng 10 m là nhà sau, nơi vợ chồng thầy giáo Trần Quang Tiên – Trần Kim Anh (cùng 59 tuổi) đang ngủ với hai con và hai cháu nội, ngoại. Khi lính cứu hỏa chưa đến nơi, những người tham gia chữa cháy thủ công đã nghe tiếng chị Trần Kim Hằng (con ông Tiên) kêu mẹ thảm thiết. Khi lửa được dập tắt, mọi người thấy thầy giáo sắp nghỉ hưu nằm chết cạnh nhà vệ sinh.

Dưới chân cầu thang là thi thể Trần Quang Toàn (22 tuổi, con thầy Tiên). Gần đó là chị Hằng và trên nóc nhà vệ sinh có xác bé trai 4 tuổi (con chị Hằng) bị cháy đen.

Tại góc trái của căn gác, cảnh sát phát hiện bà Kim Anh chết trong tư thế ôm chặt cháu nội Trần Thảo Vi – con anh Trần Quang Minh. Thanh niên này phụ bán quán cà phê khuya nên lúc xảy ra hỏa hoạn anh Minh không ở nhà.

Nhiều vật dụng dễ cháy khiến lửa bùng phát dữ dội, trong đó có sách và tài liệu phục vụ việc giảng dạy của thầy Trần Quang Tiên.
Nhiều vật dụng dễ cháy khiến lửa bùng phát dữ dội, trong đó có sách và tài liệu phục vụ việc giảng dạy của thầy Trần Quang Tiên.

Ngoài hỗ trợ tiền cho gia đình có nhiều người tử nạn, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thành phố Cà Mau không thu tiền đất an táng cho 6 nạn nhân tại nghĩa trang nhân dân.

Advertisements