Một nhà khoa học Việt Nam đã được trao huy chương Legion of Honor do chính phủ Pháp cho những đóng góp của mình cho khoa học và giáo dục.

Giáo sư Lê Kim Ngọc nhận hoa chúc mừng từ các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Trung Việt của Bình Định vào thứ hai tại Trung tâm Quốc tế về Khoa học liên ngành Giáo dục.

phap-giai-thuong-huy-chuong-danh-gia-cho-nha-khoa-hoc-viet

Cuối tuần trước, Tổng thống Pháp đã quyết định đưa ra một giải thưởng cho GS Ngọc cho sự đóng góp lớn của mình đối với cộng đồng khoa học châu Âu của đất nước.

Các nhà khoa học Việt thành lập các khái niệm của lớp tế bào mỏng (TCL) mà là cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ sinh học thực vật.

>>>Bạn quan tâm:

Việc đổi mới được sử dụng rộng rãi trong nhân giống và công nghệ di truyền để tạo giống mới.

Giáo sư Ngọc cũng là chủ tịch của một hiệp hội hỗ trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp, và đã tham gia vào việc xây dựng Làng trẻ em SOS Quốc tế tại Đà Lạt, Đồng Hới cũng như Trung tâm Xuân Thủy cho bảo vệ trẻ em ở thành phố Huế.

Chồng bà, GS Trần Thanh Vân, cũng đã được trao huy chương Legion of Honor do chính phủ Pháp vào năm 1999.

Giáo sư Ngọc đã được sinh ra ở Vĩnh Long, một tỉnh ở miền Nam Việt Nam, và theo học tại Đại học Sorbone ở Pháp vào năm 1953.

Năm 1956, cô nhận được giải thưởng laude magna cum trong chính khoa học tự nhiên và làm việc tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu của bà đã được xuất bản trong một số tạp chí khoa học ở Pháp và Anh.

Năm 1966, cùng với Giáo sư Văn, GS Ngọc đồng sáng lập ‘Rencontres du Việt Nam “(Gặp gỡ Việt Nam), một chương trình khoa học và giáo dục chính nhằm giúp các nhà khoa học Việt Nam và châu Á-Thái Bình Dương thiết lập liên lạc và trao đổi với các đồng nghiệp phương Tây, trong đó có nhiều người đoạt giải Nobel.

Advertisements