Các trường học ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ không còn được phép chạy các lớp học thêm, bắt đầu từ năm học sắp tới, giám đốc giáo dục của thành phố cho biết tuần trước.

thanh-pho-ho-chi-minh-cam-hoc-them-trong-truong

Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nói trước các thành viên của Hội đồng nhân dân thành phố trong một phiên truy vấn thường xuyên trên 04 tháng 8, trong đó ông đã công bố kế hoạch cấm tất cả các trường chạy lớp sau giờ làm.
Ông nói rằng lệnh cấm sẽ có khả năng được thi hành cho năm học tới.
Ở Việt Nam, năm học thường bắt đầu vào cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín và kết thúc khoảng cuối tháng hoặc đầu tháng Sáu năm sau.
Đạo diễn nói rằng các giáo viên sẽ vẫn được phép sử dụng thời gian rảnh của mình để dạy cho các lớp học thêm hoạt động của các tổ chức tư nhân.

>>>Xem thêm:

Sơn cũng thừa nhận rằng các quy định mới có khả năng sẽ dẫn đến một sự bùng nổ trong việc thành lập các tổ chức tư nhân trong những năm tới.
Kế hoạch của ông đã được đáp ứng với thái độ hoài nghi của các thành viên của Hội đồng Tuy nhiên, như nhiều câu hỏi đặt ra về tính thực tế và sự cần thiết của nó.
Võ Thị Ngọc Thủy, một thành viên của hội đồng thành phố, yêu cầu giải thích thêm về lý do cấm học thêm tại các trường nhưng không phải ở các tổ chức tư nhân, nhấn mạnh rằng hai loại là rất giống nhau.
“Lớp học thêm tại các trường có thể được theo dõi, nhưng là như nhau đúng đối với các lớp học thêm tại các tổ chức tư nhân?”, Một ủy viên hội đồng, Thị Thị Tuyết Nhung, hỏi.
Đáp lại, ông Sơn nói tổ chức tư nhân đã được yêu cầu để có được một giấy phép hoạt động trước khi họ có thể mở các lớp học sau giờ làm, và chỉ có những người đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và trình độ giảng dạy sẽ được cấp nó.

Một lớp học thêm chật chội vào buổi tối
Một lớp học thêm chật chội vào buổi tối

Ông nói thêm rằng các tiêu chí bao gồm ảnh hưởng đến lưu thông gần đó trong sự tôn trọng của vị trí của một tổ chức cũng sẽ được xem xét.
Cung cấp một góc nhìn khác, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Thảo cho biết các lớp học mùa hè có lợi trong những cách nhất định, khi họ cung cấp cho sinh viên các kỹ năng kiến thức và phần mềm bổ sung không được dạy trong trường.
Theo Thảo, nhiều cử tri của cô có liên quan về việc để con ở nhà một mình trong suốt hai tháng hè dài.
Đáp lại, ông Sơn nói nhà trẻ vẫn sẽ được mở trong mùa hè tùy thuộc vào ý chí của giáo viên, trong khi các trường cấp cao hơn có thể cung cấp các chương trình và các hoạt động mùa hè để giữ sinh viên bận rộn một cách tích cực.
“Ngoài một vài quả táo thối đó làm hỏng thùng cho lợi ích cá nhân, chúng ta chỉ tìm cách để diệt trừ sai phạm trong hoạt động học thêm”, ông Sơn giải thích.
Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, thúc phiên truy vấn bằng cách tư vấn cho các phòng giáo dục để thực hiện một cuộc khảo sát toàn diện hơn về các quy định mới để tránh lệnh cấm không cần thiết.
“Nếu một lệnh cấm hoàn toàn [trên lớp học thêm] là không khả thi, thì chúng ta phải khai thác lợi ích của họ,” Tam kết luận.

Advertisements