08 tháng 8 – Nhật Bản hôm qua cho biết họ sẽ đáp trả kiên quyết sau khi tàu của chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào những gì Tokyo coi lãnh hải gần quần đảo tranh chấp ở Biển Đông Trung Quốc 14 lần vào cuối tuần, tăng thêm căng thẳng giữa hai nước.

Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc ngừng căng thẳng Biển Đông

Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga cho biết Tokyo sẽ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc không leo thang tranh chấp Biển Đông Trung Quốc, đồng thời cũng đáp ứng vững chắc và bình tĩnh.
Suga nói với một cuộc họp báo rằng tổng cộng 14 tàu chính phủ Trung Quốc đã bước vào “vùng nước liền kề”, có thể được khống chế cho hải quan và vi phạm nhập cư, trong những ngày gần đây và xâm nhập vào những gì Nhật Bản coi vùng lãnh hải của nó 14 lần.
Mười hai tàu của Trung Quốc vẫn ở lại khu vực đầu vào thứ hai, ông nói. Cơ quan bao gồm Cảnh sát biển sẽ cùng nhau hành động chặt chẽ để đối phó với tình hình, Suga nói.

>>>XEM THÊM: 

Hoạt động của Trung Quốc gần quần đảo, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc, đã làm nóng lên kể từ thứ sáu, khiến cuộc biểu tình Nhật Bản lặp đi lặp lại, trong đó có ba một mình chủ nhật.
Một số 230 tàu đánh cá Trung Quốc cũng đang ở trong khu vực vào ngày thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.
Những sự việc đưa ra giữa lúc căng thẳng tăng cao sau khi một tòa án trọng tài ở The Hague tuyên bố vô hiệu sâu rộng của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông Việt Nam ít hơn một tháng trước, trong một trường hợp mang lại của Philippines.
Trung Quốc đã từ chối công nhận phán quyết đó. Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các phán quyết, mà nó nói được ràng buộc. Điều này nhắc nhở cảnh báo từ Bắc Kinh đến Tokyo không can thiệp.
Vào ngày thứ bảy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong một tuyên bố trên trang web của Bộ Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo và vùng biển lân cận.
Trung Quốc cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản, Tomomi Inada, hôm thứ Sáu của thiếu thận trọng làm sai lịch sử sau khi cô từ chối nói liệu quân Nhật đã tàn sát dân thường ở Trung Quốc trong chiến tranh thế giới thứ hai.
Inada lặp lại ý kiến Suga và nói về quân đội thứ hai Nhật Bản sẽ tiến hành tuần tra không khí để cung cấp thông tin để bảo vệ bờ biển của nó.
Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới, đã bị cản trở bởi hàng lãnh thổ, di sản của nghề nghiệp trong thời chiến của Nhật Bản của các bộ phận của Trung Quốc và sự cạnh tranh trong khu vực.

Advertisements