Ngày 08 tháng 8 (Reuters) – hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc dường như đã xây dựng củng cố nhà chứa máy bay trên cổ phần của mình tại quần đảo Trường Sa (Trường Sa) của Việt Nam ở Biển Đông đang tranh chấp Việt Nam, New York Times báo cáo hôm thứ Hai.

Hình ảnh mới cho thấy Trung Quốc quân sự hóa quần đảo tranh chấp
Hình ảnh mới cho thấy Trung Quốc quân sự hóa quần đảo tranh chấp

Không có máy bay quân sự nhìn thấy tại thời điểm các bức ảnh được chụp vào cuối tháng nhưng nhà chứa máy bay có chỗ cho bất kỳ máy bay chiến đấu trong lực lượng không quân Trung Quốc, các Times cho biết, trích dẫn một phân tích của các bức ảnh do Trung tâm Washington dựa trên chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) nghĩ rằng xe tăng.

>>>XEM THÊM: 

Các nhà chứa máy bay được xây dựng trên Chu Tháp (Fiery Cross), Xu Bi (Subi) và Vành Khan (Mischief) Rạn san hô, một phần của Trường Sa. Trung Quốc tuyên bố phần lớn Biển Đông Việt Nam, qua đó 5 $ nghìn tỷ trong thương mại tàu-borne qua mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei có tuyên bố chồng chéo.
Các hình ảnh đã xuất hiện khoảng một tháng sau khi một tòa án quốc tế ở The Hague phán quyết chống lại tuyên bố sâu rộng của Trung Quốc trong khu vực giàu tài nguyên, một quyết định dứt khoát từ chối bởi Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đã thúc giục Trung Quốc và các bên tranh chấp khác không để quân sự hóa cổ phần của họ ở Biển Đông Việt Nam. Trung Quốc đã nhiều lần từ chối làm vậy, nói các cơ sở đã cho sử dụng dân sự và tự vệ, và lần lượt chỉ trích các cuộc tuần tra và tập trận Mỹ cho cả đều nằm trong tình trạng căng thẳng trong khu vực.

Các nhà chứa máy bay đều cho thấy dấu hiệu tăng cường cấu trúc, CSIS cho biết.

“Họ là xa dày hơn, bạn sẽ xây dựng cho bất kỳ mục đích dân sự”, Gregory poling, Giám đốc Maritime Sáng kiến Minh bạch Á của CSIS, nói với các lần . “Họ đang cố để có một cuộc đình công.”

Advertisements