Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được yêu cầu để nhanh chóng phát hành bảng xếp hạng các trường đại học trong nước.

Phụ huynh và thí sinh chờ đợi tại hội trường của trường ĐH KTQD để đăng ký học tại các trường tuyển sinh năm ngoái. 
Phụ huynh và thí sinh chờ đợi tại hội trường của trường ĐH KTQD để đăng ký học tại các trường tuyển sinh năm ngoái. 

Dựa trên danh sách, các thí sinh cẩn thận có thể xem xét trước khi đăng ký học tại một trường đại học, và các trường đại học tự chủ tài chính có thể đạt được một sự đồng thuận với công chúng về vấn đề nâng cao học phí, giáo sư Trần Thọ Đạt, hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) , cho biết tại một cuộc họp gần đây được tổ chức để khởi động nhiệm vụ mới trong năm học 2016-17.

Đạt cho biết tổ chức của ông là một trong 14 trường đại học đã được giao quyền tự chủ tài chính của Chính phủ trong năm ngoái.

>>>Xem thêm:

Trong bước đầu tiên của nó đối với quyền tự chủ tài chính, giáo trình của trường đã được nâng cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Nó cũng đã vạch ra một lộ trình tăng học phí. Tuy nhiên, trường có vốn và chính sách học bổng để giảm học phí cho học sinh nghèo để cung cấp cho họ một cơ hội để học tập tại trường, ông nói.

Đạt yêu cầu chính phủ ban hành chính sách ưu đãi sớm để giảm lãi suất cho các trường đại học tự chủ tài chính khi họ vay vốn để mua thiết bị giáo dục.

Chính phủ nên hỗ trợ các trường đại học để truy cập vào hỗ trợ phát triển chính thức, ông nói.

Trước đó, trong tháng bảy, Đại học Kinh tế Quốc dân công bố một kế hoạch tăng học phí trong năm học 2016-17, gây nhiều lo lắng cho học sinh nghèo học hay muốn theo học tại trường.

Người ta ước tính rằng từ năm học này, một sinh viên trường ĐH KTQD sẽ phải trả thêm một VNĐ3 triệu (US $ 134) cho mỗi năm. Học phí sẽ lên đến khoảng VNĐ12-17 triệu ($ 538-762) mỗi năm, tùy thuộc vào chính.

Advertisements