Malaysia đã kêu gọi các nước thành viên ASEAN để khởi động một kế hoạch hợp tác ưu tiên cao để giảm ô nhiễm khói bụi trong khu vực vào năm 2020.

Một đám cháy rừng ở Indonesia
Một đám cháy rừng ở Indonesia

Phát biểu tại hội nghị lần thứ 12 của các bên tham gia Hiệp định ASEAN về ô nhiễm xuyên biên giới Haze (AATHP) tại Kuala Lumpur vào ngày 11 Tháng Tám, Phó Thủ tướng Malaysia Zahid Hamidi cho biết một số các hoạt động của kế hoạch này đã không hoạt động do thiếu nguồn lực.

>>>Xem thêm:

Ông yêu cầu các bên tập trung vào kế hoạch vì nó là quan trọng để đảm bảo các mục tiêu của AATHP. Ông cũng đề cập đến các lĩnh vực ưu tiên cao mà cần phải được giải quyết, bao gồm cả hợp tác kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe con người phát sinh từ khói mù từ các đám cháy rừng, cũng như tổ chức hội thảo thường xuyên để tăng cường thực hiện các AATHP.

Đề cập đến tình trạng ô nhiễm khói bụi tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm 2015, Phó Thủ tướng cho biết vụ việc ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, phần phía nam của Philippines và phía bắc của Lào.

ASEAN thông qua AATHP vào năm 2002 và thỏa thuận đã được thông qua bởi tất cả 10 quốc gia thành viên trong tháng Giêng năm 2015.

Advertisements