Cơ quan y tế của Mỹ hôm thứ Sáu tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng tại Puerto Rico do sự bùng nổ của Zika, mà bây giờ đã bị nhiễm hơn 10.000 người.

Zika là một virus do muỗi truyền có thể gây dị tật bẩm sinh và đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
Zika là một virus do muỗi truyền có thể gây dị tật bẩm sinh và đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Tổng cộng có 1.035 phụ nữ mang thai là một trong những 10.690 người đã bị lây nhiễm trên lãnh thổ Mỹ của Puerto Rico trong bảy tháng qua, cơ quan y tế của đảo cho biết.

Hơn 1.900 trường hợp của Zika đã được xác định trong tuần qua một mình.

Y tế và Dịch vụ Nhân sinh trưởng Sylvia Burwell tuyên bố “tình trạng khẩn cấp y tế công cộng có ý nghĩa quốc gia tồn tại trong Khối thịnh vượng chung Puerto Rico quan đến phụ nữ mang thai và trẻ em sinh ra từ mẹ có thai với Zika.”

>>>Xem thêm:

Burwell nói trong một tuyên bố rằng các tuyên bố sẽ cho phép Hoa Kỳ để “hỗ trợ thêm cho chính phủ Puerto Rico,” nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Zika chủ yếu lây lan qua muỗi, nhưng cũng có thể được truyền qua tiếp xúc tình dục.

Trong bốn trong năm trường hợp, virus không gây triệu chứng. Những người cảm thấy bị bệnh đã báo cáo có sốt, phát ban, đau nhức cơ thể và viêm kết mạc, hoặc mắt màu hồng.

Phụ nữ mang thai đều được đặc biệt khuyến khích để tự bảo vệ mình chống lại Zika vì nó làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh bao gồm tật đầu nhỏ, trong đó trẻ được sinh ra với đầu nhỏ và bộ não bị thay đổi.

Zika đã lan truyền nhanh chóng qua Mỹ Latinh và vùng Caribbean kể từ năm 2015.

Hoa Kỳ báo cáo của các trường hợp lây truyền qua địa phương đầu tiên của Zika ở Florida vào tháng Bảy.

Advertisements