Bộ Giáo dục và Kế hoạch đã đề ra một mục tiêu đầy tham vọng của biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai tại các trường đại học trên khắp Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã nói hồi đầu tháng này rằng Bộ đã tạo ra một lộ trình để đạt được mục tiêu bắt đầu từ năm học này, và kêu gọi các trường đại học để cải thiện phương pháp giảng dạy tiếng Anh của mình.

tieng-anh-ngon-ngu-thu-2-tai-dai-hoc

Ông yêu cầu các trường đại học để áp dụng các công nghệ mới nhất trong việc giảng dạy tiếng Anh , dạy học sinh về tầm quan trọng của toàn cầu hóa và mở rộng liên kết quốc tế để thúc đẩy việc sử dụng các ngôn ngữ.

Ông nói sinh viên sẽ được yêu cầu để làm cho tất cả các bài thuyết trình và giữ tất cả các cuộc thảo luận bằng tiếng Anh, trong khi các nhân viên sẽ nói tiếng Anh tại các cuộc họp của họ.

>>>Xem thêm:

Bộ đã có chỉ đạo cụ thể đối với 61 trường đại học và học viện nó chạy để có những sáng kiến để xây dựng các tiêu chuẩn giảng dạy phù hợp với tiêu chuẩn của ASEAN.

Sau đó, họ sẽ được công bố để thu hút dư luận trước khi Bộ tweaks kế hoạch giáo dục và đào tạo của mình, ông nói.

các trường đại học khác cần thiết để xem xét và báo cáo các thách thức mà họ phải đối mặt trong biến tiếng anh thành ngôn ngữ thứ hai và đề xuất các giải pháp, ông nói.

Bộ này cho biết sẽ hỗ trợ các trường đại học sư phạm trong đào tạo có khả năng giáo viên tiếng anh thông qua các chương trình mới mà tập trung vào đào tạo ở vùng sâu vùng xa như miền bắc -western, tây Nguyên và khu vực phía tây nam.

Nha cho biết họ cũng sẽ cải thiện các chương trình giảng dạy, tài liệu, sách giáo khoa và thử nghiệm.

Kế hoạch ngoại ngữ

Vào đầu năm nay Bộ đã công bố rằng tiếng Anh sẽ là một môn học bắt buộc từ lớp ba trở đi bắt đầu vào năm 2018 như một phần của kế hoạch giảng dạy ngoại ngữ của mình.

Anh hiện chỉ bắt buộc từ lớp 10 trở đi.

Theo kế hoạch, từ năm 2018 học sinh lớp thứ ba trở lên sẽ có bốn bài học tiếng Anh một tuần.

Anh bây giờ chỉ có một chủ đề tùy chọn trong các trường tiểu học, với một hoặc hai bài học một tuần.

Bộ này báo cáo rằng khoảng một lần thứ 10 của học sinh tiểu học không học tiếng Anh kể từ khi đất nước có sự thiếu hụt của một số 7.700 giáo viên.

Bên cạnh đó, chỉ có một phần ba giáo viên tiếng Anh tại các trường tiểu học và cao thỏa mãn dạy tiêu chuẩn, theo Bộ.

trong các kỳ thi tốt nghiệp trung học quốc gia gần đây, sinh viên ở tình trạng tồi tệ nhất trong tiếng Anh trong số tám môn học bắt buộc, với một số lượng áp đảo ghi 2-3,5 số 10.

công chúng đã bị sốc khi kết quả được công bố, nhưng cả học sinh và giáo viên thừa nhận họ phản ánh khả năng thật sự của ứng viên.

giáo sư Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ giáo dục, cho biết trẻ em nên học tiếng Anh ở trường mẫu giáo, và thêm rằng họ có khả năng học ngôn ngữ mới ở độ tuổi rất sớm.

các chuyên gia cho rằng, kể từ khi Việt Nam nhằm mục đích cạnh tranh trong thị trường toàn cầu thông qua các cộng đồng kinh tế ASEAN gần đây đưa ra, nâng cao trình độ của tiếng Anh là rất quan trọng.

Việt Nam đứng thứ 29 trên Proficiency Index tiếng Anh Education First, và thứ năm trong số các nước Đông Nam Á.

theo Bộ, một ngôn ngữ thứ hai đề cập đến một trong đó là được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và học của sinh viên mà không cần cho bài học, trong khi một ngôn ngữ nước ngoài đang học trong trường, nhưng hiếm khi được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

ở Việt Nam, tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội và khách du lịch điểm đến.

Advertisements