Toàn bộ học sinh cùng hàng chục giáo viên tại một trường tiểu học ở Nghệ An đang học tập trên khuôn viên trường bị ô nhiễm thuốc trừ sâu ở mức báo động.


Trường Tiểu học xã Diễn Quảng (Diễn Châu, Nghệ An) rộng hơn 4.000 m2, luôn có khoảng 400 học sinh và hơn 20 thầy cô. Sân trường rộng, rợp bóng cây xanh, nhưng lẫn trong đó là biển báo Khu vực nguy hiểm cấm học sinh chơi kèm hàng rào dây thép. Gần đó là dãy nhà cấp 4 với 8 phòng học bị khóa trái phát ra mùi thuốc trừ sâu nồng nặc mỗi lúc trở gió.

Xem thêm>>>Phn mm qun lý công vic

Khoảng 1/3 sân trường được cắm biển báo cấm học sinh qua lại. 
Khoảng 1/3 sân trường được cắm biển báo cấm học sinh qua lại.

Hiệu trưởng Đàm Thị Lan cho biết, 8 phòng học này được Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu khóa cửa, không đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2014-2015 với lý do có mùi thuốc trừ sâu.

Theo cô Lan, mùi thuốc trừ sâu phát ra từ 8 phòng học này từ năm 2009. Vào cuộc tìm hiểu, cơ quan chức năng kết luận trước năm 1980, khu đất xây dựng trường là khuôn viên hợp tác xã và có các kho thuốc trừ sâu. Đến năm 1980, khi xây dựng dãy 8 phòng học, người ta đập phá nhà hợp tác xã, dùng đất tại kho thuốc trừ sâu đắp nền nhà và trộn vữa xây tường.

Vì thiếu cơ sở vật chất, nhiều lớp học sinh phải ngồi học ở dãy nhà bốc mùi thuốc trừ sâu. Dù chưa kết luận mùi thuốc có ảnh hưởng tới sức khỏe học sinh và giáo viên hay không, nhưng cô Lan cho biết giáo viên trong trường rất lo lắng.

Phía trong các phòng học đã bị khóa kín cửa vì nhiễm thuốc trừ sâu.
Phía trong các phòng học đã bị khóa kín cửa vì nhiễm thuốc trừ sâu.

“Dù 8 phòng học đó không sử dụng, nằm cách dãy nhà học mới của học sinh hơn 30 m, cách phòng làm việc của Ban giám hiệu 15 m, trước mắt chưa thấy tổn hại sức khỏe, nhưng về lâu dài không ai biết được thế nào”, Hiệu trưởng Lan nói.

Bạn quan tâm>>>Dịch vụ công trực tuyến

Cô Lan cho biết thêm, từ khi không sử dụng 8 phòng học, tình trạng thiếu cơ sở vật chất xảy ra. Vì theo quy định, nhà trường cần thêm 12 phòng học nữa mới đáp ứng đủ. Trường phải cho tất cả học sinh học cả ngày thứ bảy, các phòng học chức năng như Tin học phải chung phòng với môn văn hóa.

Có con học tại trường, chị Thúy lo lắng cho sức khỏe của con mình nhưng đành chấp nhận. “Biết con theo học ở trường có mùi thuốc trừ sâu nhưng nếu không học ở đây thì chẳng biết chuyển đi đâu”, chị nói.

Dãy nhà nơi hơn 400 học sinh đang theo học chỉ cách dãy nhà 8 phòng học nhiễm thuốc trừ sâu hơn 30 m. 
Dãy nhà nơi hơn 400 học sinh đang theo học chỉ cách dãy nhà 8 phòng học nhiễm thuốc trừ sâu hơn 30 m.

Bạn quan tâm>>>Làm website du lch
Ông Phan Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Quảng cho biết, đã có rất nhiều cuộc làm việc và khảo sát của cơ quan chức năng về vấn đề này. Hàng chục mẫu đất tại khuôn viên trường đã được đưa đi xét nghiệm, kết luận mùi thuốc trừ sâu ở mức báo động, phải xử lý.

Năm 2015, phương án xử lý các phòng học và khu đất bị nhiễm thuốc trừ sâu đã được trình, UBND tỉnh đã phê duyệt. Tuy nhiên, kinh phí thực hiện thì chưa được phê duyệt. Vì vậy trước mắt trường vẫn cách ly khu vực đó và học tập ở dãy nhà kế bên.

Advertisements